Các ứng dụng GIS chuyên biệt
SmartGIS - Nông nghiệp

Bộ ứng dụng GIS được thiết kế chuyên biệt phục vụ canh tác chính xác, phân tích dữ liệu, lập bản đồ thời gian thực, đề xuất bản đồ quy hoạch các vùng chuyên canh cho người nông dân và giúp nhà nước quản lý an ninh lương thực.

Chức năng của Hệ thống thông tin địa lý GIS

Untitled 1280 × 1280 px 28

Hệ thống thông tin địa lý GIS cần đảm bảo phải thực hiện được những chức năng cơ bản sau

  Thu thập dữ liệu: Hệ thống có thể thu thập dữ liệu từ rất nhiều nguồn, như là bản đồ giấy, ảnh chụp, biểu đồ, bản đồ số hay các dạng dữ liệu khác...

  Lưu trữ: Dữ liệu hệ thống thu thập được lưu dưới dạng mô hình Vector hoặc dạng mô hình Raster

  Truy vấn: Người sử dụng có thể truy vấn các thông tin đồ hoạ hiển thị trên bản đồ

  Phân tích: Người dùng xác định được những tình huống có thể xảy ra khi bản đồ có sự thay đổi nhờ vào các nguồn dữ liệu. Đây chính là chức năng hỗ trợ việc đưa ra các kế hoạch cũng như các định hướng trong việc sử dụng tài nguyên của người sử dụng.

  Hiển thị: Hệ thống có chức năng hiển thị các dạng bản đồ, biểu đồ khác nhau.

  Xuất dữ liệu: Hệ thống phải hỗ trợ việc kết xuất dữ liệu bản đồ ra các định dạng như: giấy in, Web, ảnh, file…

Các ứng dụng của GIS do SmartGIS cung cấp

SmartGIS - Nông nghiệp

Ứng dụng trong việc quản lý tài nguyên và đánh giá các sự cố môi trường

  GIS được sử dụng để đánh giá các sự cố môi trường. Các cơ quan chính phủ và địa phương phải đối phó nhanh chóng với thiên tai, các rủi ro trong công nghiệp và các sự cố môi trường. Thông tin địa lý là những thông tin quan trọng để đưa ra những quyết định một cách nhanh chóng. Các phân tích GIS phụ thuộc vào chất lượng, giá trị và tính tương thích của các dữ liệu địa lý dạng số.

  Các nguồn dữ liệu tăng thêm nhờ sự kết hợp của GIS với GPS (hệ thống định vị toàn cầu) và công nghệ viễn thám, đã cung cấp các công cụ thu thập dữ liệu hiệu quả hơn.

Untitled 1280 × 1280 px 27
Untitled 1280 × 1280 px 26

SmartGIS - Nông nghiệp

Ứng dụng trong hoạch định chính sách và quản lý

  Cơ sở dữ liệu do GIS cung cấp trực quan và xác thực, gắn liền với thay đổi của thế giới hiện tại nên khi ứng dụng nó, con người dễ quản lý và hoạch định chính sách hơn. Trong khi đó, GIS giúp chúng ta theo dõi mạng lưới khuyến nông, tiến hành nghiên cứu, phân tích các loại dịch bệnh trên cây trồng, nghiên cứu ngập lũ trong khoảng thời gian nào.

  Tiến hành thống kê các số liệu cần thiết về cây trồng trong nông nghiệp,…Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc ứng dụng GIS trong nông nghiệp mang tính khả thi và đạt được rất nhiều thành tựu lớn.

SmartGIS - Nông nghiệp

Ứng dụng trong nông nghiệp khi dự đoán sản lượng

  Một số nơi trên thế giới, tiêu biểu là người dân ở bang Queensland (Úc) đã và đang ứng dụng GIS như là một công cụ chức năng giúp xác định, dự đoán sản lượng trên cây trồng. Đây là vùng chuyên canh đậu phộng có quy mô lớn, việc tính toán sản lượng là điều rất khó khăn đối với họ. Chính bởi thế, GIS đã giúp họ xác định công việc này vô cùng chính xác.

  Dựa vào đây, người dân có thể cập nhật dữ liệu về thực tại của đất, nước, sâu bệnh, điều kiện dinh dưỡng,… của cây trồng thông qua hình ảnh trên vệ tinh. Họ có thể dự đoán sự trưởng thành của cây trồng trên khu đất của mình, biết được sản lượng, năng suất trên mỗi mùa trồng cây là bao nhiêu mà không hề sợ bị nhầm lẫn. Ứng dụng GIS trong nông nghiệp hiện nay là một giải pháp quan trọng trong lãnh vực nông nghiệp và quản lý tài nguyên thiên nhiên. Nếu chúng ta áp dụng hợp lý chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả nhất định.

Untitled 1280 × 1280 px 29

Đăng ký ngay

Nhận tư vấn & Giá ưu đãi hấp dẫn