Ứng dụng công nghệ GIS trong quản lý thông tin quy hoạch

Việc ứng dụng công nghệ GIS vào lĩnh vực quy hoạch xây dựng sẽ giúp đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác thiết kế, là công cụ đắc lực cho các ban, ngành, địa phương trong việc quản lý phát triển đô thị theo quy hoạch.

Công tác lập map nền số hoá bằng việc ứng dụng công nghệ GIS đã và đang tiến hành nhưng chưa phát huy rõ hiệu suất cao thực tiễn, rất cần một lộ trình và định lượng khoa học cụ thể cho công tác làm việc ứng dụng công nghệ tiên tiến số và ứng dụng công nghệ GIS, bảo vệ trấn áp năng lượng hiệu suất cao công tác làm việc quy hoạch và quản lý đô thị trong thời hạn tới.

Trong bài viết này, hãy cùng SmartGIS tìm hiểu ứng dụng công nghệ GIS trong quản lý thông tin quy hoạch nhé.

ứng dụng công nghệ gis

Ứng dụng công nghệ GIS trong quản lý thông tin quy hoạch

Theo anh Nguyễn Ngọc Anh, Chánh văn phòng Sở Xây dựng, việc ứng dụng công nghệ GIS vào lĩnh vực quy hoạch xây dựng là một bước tiến mới trong công tác quản lý Nhà nước nói chung và hoạt động công bố, công khai quy hoạch. Bởi đây là công cụ hữu ích để tích hợp hệ thống cơ sở dữ liệu quy hoạch gắn kết với bản đồ, giúp đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác thiết kế và quản lý phát triển đô thị theo quy hoạch. Khi bắt đầu triển khai dự án, Sở Xây dựng xác định mục tiêu trước mắt đáp ứng cung cấp thông tin quy hoạch chính thống, kịp thời cho người dân, doanh nghiệp và hỗ trợ công tác giám sát, theo dõi thực hiện quy hoạch của Sở. Về lâu dài, từng bước thay thế việc quản lý, sử dụng hồ sơ quy hoạch truyền thống (dạng giấy, đĩa CD, DVD) bằng cơ sở dữ liệu tập trung, trực tuyến trên mạng và nâng cao việc áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý Nhà nước về lĩnh vực quy hoạch. Từ những mục tiêu trên, đơn vị tiến hành xây dựng cơ sở dữ liệu GIS ngành Xây dựng (quy hoạch xây dựng vùng, quy hoạch chung xây dựng đô thị, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch điểm dân cư nông thôn); xây dựng phần mềm quản lý, khai thác cơ sở dữ liệu công nghệ GIS chuyên ngành,…

Xem thêm: Ứng dụng công nghệ GIS trong quản lý đất đai

Qua quá trình thực hiện, đến nay bộ phận chuyên môn của Sở đã số hóa và đăng tải các đồ án quy hoạch xây dựng toàn tỉnh. Lớn nhất và bao trùm tất cả là quy hoạch Vùng tỉnh Bắc Ninh, quy hoạch chung đô thị và các khu chức năng (công nghiệp). Lớp sau là quy hoạch phân khu các khu vực có quy hoạch phân khu được phê duyệt và cơ bản các quy hoạch chi tiết của các dự án. Ngoài ra, Sở còn cấp nhật và số hóa một số đồ án quy hoạch chuyên ngành hạ tầng kỹ thuật. Thành công lớn nhất của việc số hóa các đồ án quy hoạch là người dân, doanh nghiệp và các đơn vị quản lý Nhà nước dễ dàng tiếp cận mọi lúc, mọi nơi đối với lĩnh vực quy hoạch. Nếu như trước đây, muốn tìm hiểu thông tin quy hoạch, người dân và doanh nghiệp phải đến cơ quan quản lý Nhà nước và địa phương nơi đã có đồ án quy hoạch được công bố công khai hoặc vào wesite dưới dạng hình ảnh. Nay chỉ cần thông qua máy tính, hoặc điện thoại thông minh, ai cũng có thể truy cập, nắm bắt trực quan thông tin quy hoạch, nội dung chuyên sâu các đồ án quy hoạch; thậm chí có thể xem được các chỉ tiêu của một số công trình (hình ảnh thực tế, diện tích xây dựng, số tầng, thời gian hoàn thành…).

ứng dụng công nghệ gis

Ứng dụng Thongtin.land trong xem quy hoạch nhà đất trên điện thoại di động

Việc ứng dụng công nghệ GIS vào lĩnh vực quy hoạch xây dựng đã trở thành công cụ phục vụ đắc lực cho công tác chỉ đạo, quản lý hoạt động quy hoạch của lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành liên quan. Thông qua ứng dụng, các đơn vị chuyên môn xây dựng dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về quy chuẩn, tiêu chuẩn trong công tác kiến trúc, quy hoạch; công trình kiến trúc theo vùng; xây dựng thông tin thống kê và chỉ số phát triển đô thị. Từng bước xây dựng các mô hình phân tích không gian phục vụ công tác lập đồ án quy hoạch hiện trạng hệ thống hạ tầng xã hội, kỹ thuật; biến động sử dụng đất và tình hình triển khai quy hoạch,… từ đó, tham mưu, cung cấp cho lãnh đạo tỉnh những thông tin cơ bản, thiết yếu để điều hành, chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương trong việc lựa chọn đất xây dựng đô thị, quỹ đất phục vụ phát triển các khu chức năng đô thị. Đối với việc quản lý hồ sơ đồ án quy hoạch bằng công nghệ cơ sở dữ liệu tập trung, trực tuyến đã được thực ngay từ năm 2018 đối với các đồ án mới. Riêng với các đồ án cũ, đơn vị chuyên môn đang nỗ lực cập nhật, số hóa theo thứ tự tầm bao phủ của quy hoạch.

Xem thêm: GIS là gì? Ứng dụng GIS trong các ngành

Song song với việc ứng dụng công nghệ GIS, Sở Xây dựng còn đang triển khai dự án ứng dụng công nghệ thông tin để chia sẻ nội bộ các cơ sở dữ liệu ngành Xây dựng đã có pháp lý để đáp ứng hoạt động của các phòng chuyên môn. Thường xuyên tập huấn, cử cán bộ chuyên môn tham gia các đợt bồi dưỡng của Sở Thông tin và Truyền thông về công nghệ thông tin, tích hợp cơ sở dữ liệu dùng chung…

Tuy nhiên, việc số hóa các đồ án quy hoạch nói riêng và ứng dụng công nghệ thông tin vào lĩnh vực xây dựng nói chung là quá trình dài lâu, liên tục. Để đạt hiệu quả cao, thời gian tới ngành yêu cầu các chủ đầu tư, địa phương thường xuyên cập nhật tiến độ thực hiện quy hoạch để phục vụ nhu cầu thông tin ngày càng cao của người dân về lĩnh vực quy hoạch, xây dựng. Đồng thời, kiến nghị tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông sớm hoàn thiện việc tích hợp cơ sở dữ liệu dùng chung của các sở ngành, nhất là những đơn vị có liên quan đến lĩnh vực quy hoạch xây dựng như Tài nguyên – Môi trường, Công thương, Giao thông… để hoạt động quản lý, điều hành được tốt hơn.

Theo baobacninh.com.vn

SmartGIS thương hiệu trực thuộc Công ty TNHH Đầu tư công nghệ và Chuyển đổi số AlphaGroup.

Địa chỉ: Tầng trệt, 76 D15 KDC Hồng Loan, P. Hưng Thạnh, Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ.

Email: gis@alphasoftware.vn

Hotline: (+84) 835 799997