Ứng dụng công nghệ GIS trong quản lý đất đai

Vì GIS được thiết kế như một hệ thống để quản lý các dữ liệu không gian, được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực về không gian, nhất là trong lĩnh vực quản lý đất đai.

Ứng dụng công nghệ GIS trong quản lý đất đai giúp nhà quản lý mô phỏng và quy hoạch việc sử dụng tài nguyên đất của một thành phố, quận, huyện hay một quốc gia. Ứng dụng công nghệ GIS giúp nhà quản lý lập bản đồ tài nguyên đất, lưu trữ và thao tác dữ liệu địa lý, phân tích và hoạch định chiến lược cụ thể.

Trong bài viết này, hãy cùng SmartGIS tìm hiểu Ứng dụng công nghệ GIS trong quản lý đất đai nhé.

ứng dụng công nghệ gis trong quản lý đất đai

Thongtin.land ứng dụng công nghệ GIS trong quản lý đất đai xem thông tin quy hoạch đất, bản đồ

Lợi ích của ứng dụng công nghệ GIS trong quản lý đất đai

Ứng dụng công nghệ GIS trong quản lý đất đai đang ngày càng phổ biến, bởi những lợi ích của GIS trong mặt quản lý các lĩnh vực không gian mang lại hiệu quả cao. Những lợi ích sau đây sẽ khiến các nhà quản lý đất đai cân nhắc sử dụng ứng dụng GIS:

  • Tiết kiệm chi phí đầu tư, thời gian giải quyết nhanh trong việc lưu trữ số liệu.
  • Thu thập số liệu với số lượng lớn trong một thời gian ngắn.
  • Nâng cao chất lượng quản lý các dịch vụ công một cách nhanh chóng và hiệu quả.
  • Tăng khả năng truy cập ứng dụng với số lượng người dùng lớn.
  • Hệ thống số liệu lưu trữ có thể cập nhập hóa một cách dễ dàng.
  • Phân tích số liệu từ nhiều nguồn, số liệu được quản lý, xử lý và hiệu chỉnh tốt.
  • Tổng hợp một lần được nhiều loại khác nhau để phân tích và tạo ra nhanh chóng một số liệu tổng hợp mới.

Xem thêm: GIS là gì? Ứng dụng GIS trong các ngành

Ứng dụng công nghệ GIS trong quản lý đất đai

Sử dụng hệ thống thông tin địa lý để quản lý đất đai giúp thu thập, lưu trữ, cập nhật dữ liệu, xử lý phân tích và truy xuất các thông tin đất đai một cách hiệu quả.

Phân tích và phân vùng các dạng đất

GIS giúp nhà quản lý phân tích và phân vùng các dạng đất dựa trên bản đồ. Mỗi loại đất sẽ được hiển thị với một màu khác nhau giúp nhà quản lý dễ dàng phân loại và quản lý. Các đường biểu diễn trên bản đồ phân bố của các loại đất có các thông tin như: địa điểm, diện tích,…

Những thông tin hiển thị trên bản đồ giúp các nhà quản lý phân tích dễ dàng được những biến đổi của dạng đất do thiên nhiên hoặc con người.

Phân tích xu hướng xây dựng

Ứng dụng công nghệ GIS trong xây dựng giúp phân tích được các xu hướng xây dựng đang ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng ở đô thị, từ đó đưa ra được kế hoạch mở rộng thành phố một cách khách quan và chính xác.  

Kiểm soát tài nguyên đất

Ngày nay, việc quản lý tài nguyên đất đã không còn khó khăn nữa, nhất là thời đại công nghệ như hiện nay. GIS ra đời giúp cho việc kiểm soát tài nguyên đất được trực quan, hỗ trợ công tác kiểm tra, giám sát, điều hành và giải quyết những tình huống xảy ra kịp thời.

Đối với tài nguyên đất, GIS giúp lập bản đồ các nguồn tài nguyên, chế độ thủy văn, các số liệu phân tích kiểm kê, theo dõi và phân tích các tác động của con người và cơ sở hạ tầng.

Chức năng chính của GIS là quản lý bản đồ không gian một cách trực quan và giúp đưa ra các quyết định chính xác liên quan đến không gian. Vì thế, ứng dụng công nghệ GIS trong quản lý đất đai phục vụ rất nhiều trong việc dễ dàng quản lý và phân tích, đồng thời giúp nhà quản lý thuận tiện trong việc cập nhật, lưu trữ dữ liệu, bảo mật an toàn dữ liệu.

Xem thêm: Ứng dụng công nghệ GIS trong quản lý thông tin quy hoạch

SmartGIS thương hiệu trực thuộc Công ty TNHH Đầu tư công nghệ và Chuyển đổi số AlphaGroup.

Địa chỉ: Tầng trệt, 76 D15 KDC Hồng Loan, P. Hưng Thạnh, Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ.

Email: gis@alphasoftware.vn

Hotline: (+84) 835 799997